Vững vàng trên trận tuyến chống "giặc" lửa

Nguồn tin: Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội

Trong 5 năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy thành phố Hà Nội đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, không ngừng trưởng thành về mọi mặt, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ bất kể thời gian, trong mọi hoàn cảnh để giữ gìn cuộc sống yên vui cho nhân dân Thủ đô.
Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an  trao Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Cảnh sát PC&CC Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập - Ảnh: PC

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PC&CC) thành phố Hà Nội cho biết, cách đây 5 năm, ngày 1/7/2011, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội được thành lập và đi vào hoạt động theo Quyết định số 2434 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày đầu thành lập, Cảnh sát PC&CC thành phố chỉ có 17 đầu mối gồm 7 phòng chức năng và 10 phòng Cảnh sát PC&CC quận, huyện phụ trách 29 quận, huyện, thị xã của Thành phố; quân số có 1.167 cán bộ, chiến sĩ được tập hợp từ nhiều lực lượng, đơn vị của Công an thành phố; cơ sở vật chất, điều kiện làm việc rất khó khăn. Trang thiết bị, phương tiện phục vụ chiến đấu phần nhiều lạc hậu, cũ, hư hỏng, đặc biệt là có nhiều phương tiện, xe chữa cháy từ của các nước xã hội chủ nghĩa cũ đã đưa vào sử dụng trên 20 năm không còn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới…

Xác định rõ những thuận lợi và khó khăn ban đầu, 5 năm qua, Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu vươn lên cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, vận dụng sáng tạo, tập trung thực hiện làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong công tác PC&CC và cứu nạn, cứu hộ, qua đó đã góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị - xã hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

Để xử lý kịp thời các sự cố xảy ra, 5 năm qua, Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã xây dựng 35 nghìn phương án chữa cháy; tổ chức thực tập, diễn tập 17 nghìn phương án chữa cháy; đồng thời hằng ngày luôn túc trực từ 500 đến 600 cán bộ, chiến sĩ và trên 50 xe chữa cháy, xe chuyên dụng ứng trực sẵn sàng.

Xác định việc có mặt và chữa cháy kịp thời là yếu tố quan trọng để giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra, cũng như tăng niềm tin của quần chúng nhân dân. 5 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội luôn thể hiện sự mưu trí, dũng cảm, bảo vệ an toàn nhiều tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hơn 1.230 vụ với hơn 8.500 lượt xe chữa cháy và trên 40.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; cứu nạn, hướng dẫn thoát nạn cho hơn 1.000 người…

Điển hình như chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn cho hàng trăm người tại vụ cháy tòa nhà EVN số 11 phố Cửa Bắc, quận Ba Đình của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; vụ hỏa hoạn tại chung cư M3, M4 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình; tham gia chữa cháy cửa hàng xăng số 2B phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, dập tắt đám cháy và ngăn không để lửa bén vào bồn chứa 22.000 lít xăng; vụ chữa cháy cứu người tại chung cư cao tầng Khu đô thị Xa La, Hà Đông; vụ cứu nạn cứu hộ sập nhà tại 107 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm; vụ chữa cháy, Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh… Những vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội được chính quyền và nhân dân Thủ đô ghi nhận, biểu dương.

Trong công tác PC&CC thì công tác phòng cháy quan trọng hơn cả, để kiềm chế thương vong và thiệt hại tài sản do hỏa hoạn gây ra, Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã chủ động đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PC&CC như chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PC&CC, nâng cao ý thức, trách nhiệm PCCC đến người dân. 5 năm qua, Cảnh sát PC&CC thành phố đã tổ chức trên 8.300 buổi tuyên truyền cho hơn 241.000 nghìn lượt tham gia. Nhờ đó, công tác phòng cháy, chữa cháy ngày càng đi vào nền nếp, tạo sự chuyển biến rõ nét trong ý thức của người đứng đầu cơ sở và nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội tham gia chữa cháy và cứu người

tại chung cư cao tầng Khu đô thị Xa La, Hà Đông vào tối 11/10/2015 - Ảnh: Kim Sơn

Cho đến nay, ngoài gần 2.500 cán bộ, chiến sĩ của 24 phòng chữa cháy khu vực và Trung tâm thuộc Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội, đơn vị đã xây dựng được 577 đội dân phòng PC&CC tại 577 xã, phường, thị trấn với gần 30.000 đội viên đội chữa cháy cơ sở.

Đáng chú ý, trên địa bàn đã có trên 30 đơn vị, địa bàn xây dựng được các điển hình tiên tiến trong công tác PC&CC, xuất hiện một số mô hình, cách làm hay, hiệu quả như mô hình "Cụm dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy" tại phường Xuân La, quận Tây Hồ; "Cụm liên kết an toàn phòng cháy, chữa cháy" tại Vườn Quốc gia Ba Vì, "Tiểu ban phòng cháy, chữa cháy" trên địa bàn quận Hoàn Kiếm…

Với những nỗ lực không ngừng, trong 5 năm qua, Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã kiềm chế được sự gia tăng và diễn biến phức tạp của tình hình cháy, nổ; không để xảy ra những vụ cháy lớn, đặc biệt nghiêm trọng ở những cơ sở trọng điểm, quản lý, giảm thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Với những nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ trong suốt 5 năm qua, lực lượng Cảnh sát PC&CC Thủ đô đã có 444 lượt tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được UBND thành phố, Bộ Công an khen thưởng. Cảnh sát PC&CC Hà Nội được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Ba, Bằng khen Chính phủ… Mới đây nhất, tại lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Cảnh sát PC&CC Hà Nội../.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Refresh
Nhập mã bảo mật (*)    

Tin khác

CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 27, 29 Phan Chu Trinh – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại: 069.219.4800; Fax: 024. 37430364, 024.37430365
Email: ; Website: canhsatpccc.hanoi.gov.vn
Ghi rõ nguồn “canhsatpccc.hanoi.gov.vn” khi phát hành lại thông tin từ website này