Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có huy động nhiều lực lượng phương tiện tại khu tập thể vệ sinh dịch tễ và Bộ y tế, ngõ 3 Thọ Lão, Phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

Nguồn tin: Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội

Ngày 01/8/2018, Buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ quy mô cấp Phường với sự tham gia của hơn 200 người cùng nhiều phương tiện các loại đã được tổ chức tại khu tập thể vệ sinh dịch tễ và Bộ y tế, ngõ 3 Thọ Lão, Phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.


Quận Hai Bà Trưng có nhiều khu nhà tập thể cũ được xây dựng và đi vào hoạt động từ thế kỷ trước đến nay vẫn đang tồn tại và xuống cấp nghiêm trọng. Với mục tiêu tuyên truyền nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của người dân tại các khu tập thể. Đồng thời cũng bảo đảm khả năng sẵn sàng, chỉ huy, phối hợp chiến đấu với hỏa hoạn, đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả của các phương tiện, thiết bị chữa cháy của các lực lượng chức năng trên địa bàn.

Ngày 01/8/2018, Phòng Cảnh sát PC&CC Số 1 đã phối hợp với UBND phường Đồng Nhân diễn tập chữa cháy, cứu nạn, có sự tham gia của nhiều lực lượng tại khu tập thể vệ sinh dịch tễ và Bộ y tế, ngõ 3 Thọ Lão, Phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, đại diện Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội... cùng có sự tham gia của gần 80 cán bộ PCCC chuyên nghiệp và hơn 120 người thuộc các lực lượng Công an quận, BCH Quân sự quận, Công an phường Đồng Nhân, Công ty điện lực, Trung tâm y tế 115,... cùng lực lượng dân phòng trên địa bàn phường.

Giả định tình huống xảy cháy: Hồi 9 giờ 00 phút ngày 01/8/2018 do sự cố hệ thống điện đã gây chập cháy tại tại căn hộ số 206 tầng 2 dãy A1 khu tập thể vệ sinh dịch tễ và Bộ y tế. Đám cháy tạo ra lượng khói bao trùm toàn bộ khu vực hành lang và lối cầu thang bộ, gây ảnh hưởng đến công tác thoát nạn, có thể gây cháy lan nhảy cóc tại các tầng.

Người dân sống trong khu tập thể phát hiện có cháy đã hô hoán cho mọi người biết và báo cho tổ dân phố, lực lượng dân phòng và Cảnh sát PCCC Thành Phố Hà Nội theo số điện thoại 114. Do thời điểm phát hiện ra đám cháy chậm, chất cháy chủ yếu là các vật dụng dễ cháy, người dân và lực lượng chữa cháy tại chỗ đã sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu tiến hành chữa cháy nhưng không hiệu quả, nên đám cháy có khả năng bao trùm toàn bộ tầng 2, cháy lan xuống tầng 1 và lan lên tầng 3 của khu tập thể. Một số người ở khu vực tầng 1 đã thoát ra được khu vực an toàn, có khoảng 18 người đang bị mắt kẹt ở tầng 2, 3, tum.

Tình huống giả định cháy tại căn hộ số 206 tầng 2 khu tập thể

Người dân được hướng dẫn cách thoát nạn khi có sự cố giả định diễn ra

Lực lượng xe máy chở phương tiện chữa cháy ban đầu di chuyển nhanh chóng đến hiện trường sử dụng bình chữa cháy dập tắt khay xăng chữa cháy

Lực lượng PCCC triển khai các mũi tấn công cứ người bị nạn và dập tắt đám cháy

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai 02 Lăng A tổ chức chữa cháy, ngăn chặn cháy lan

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ cứu người bị nạn bằng thang

Lực lượng y tế phối hợp với lực lượng cứu nạn, cứu hộ tổ chức sơ cấp cứu cho người bị nạn và di chuyển nạn nhân tới nơi an toàn

Đến 9 giờ 30 phút, đám cháy đã được dập tắt đồng thời các nạn nhân đã được di chuyển đến khu vực an toàn. Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu tập thể vệ sinh dịch tễ và Bộ y tế đã thành công tốt đẹp.

Đồng chí Trung tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC Số 1 phát biểu rút kinh nghiệm buổi diễn tập phương án.

Tập luyện và thực tập phương án là hoạt động thường xuyên của Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội thể hiện sự chủ động, sẵn sàng tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các vụ cháy, nổ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra, đáp ứng yêu cầu của công tác đảm bảo an toàn PCCC góp phần đảm bảo ANCT và TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Đức Trung

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Refresh
Nhập mã bảo mật (*)    

Tin khác

CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 27, 29 Phan Chu Trinh – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại: 069.219.4800; Fax: 024. 37430364, 024.37430365
Email: ; Website: canhsatpccc.hanoi.gov.vn
Ghi rõ nguồn “canhsatpccc.hanoi.gov.vn” khi phát hành lại thông tin từ website này