Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại: TỔ HỢP TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI KHÁCH SẠN VÀ CĂN HỘ DEAWOO HÀ NỘI

Nguồn tin: Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội

Sáng ngày 03/5/2018, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ hợp trung tâm thương mại khách sạn và căn hộ Deawoo Hà Nội. Cảnh sát PC&CC Thành phố huy động 11 xe các loại đến đám cháy bao gồm: 02 xe chỉ huy; 05 xe chữa cháy; 01 xe cứu hộ; 02 xe thang; 01 xe cứu thương cùng 60 Cán bộ chiến sĩ chữa cháy chuyên nghiệp của Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội phối hợp với Đội PCCC cơ sở và lực lượng bảo vệ Tổ hợp trung tâm thương mại khách sạn và căn hộ Deawoo Hà Nội tổ chức chữa cháy.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân và kỹ năng PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ hợp trung tâm thương mại khách sạn và căn hộ Deawoo Hà Nội. Buổi thực tập xuất phát từ tình hình thực tế công tác PCCC tại các khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải chí, siêu thị, Trung tâm thương mại, nơi sinh hoạt của người dân tập chung nhiều chất dễ cháy như giấy, gỗ, vải, gas … và thường xuyên có lượng người làm việc đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ vào bất cứ thời điểm nào.

Khi cháy, nổ xảy ra, đường đi, lối thoát nạn bị khói, khí độc phủ kín tầm nhìn của con người, gây khó khăn trực tiếp cho công tác tổ chức cứu nạn và chữa cháy. Do đó công tác phòng cháy tốt, cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy kịp thời khi sự cố cháy nổ xảy ra được đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Tình huống cháy giả định được đặt ra: vào hồi 09 giờ 00 phút, ngày 03 tháng 5 năm 2018 do hệ thống ổ cắm tường của phòng nghỉ tầng 4 của Tổ hợp trung tâm thương mại khách sạn và căn hộ Deawoo Hà Nội chạm chập phát sinh tia lửa gây cháy, đám cháy nhanh chóng lan toàn bộ bề mặt thảm và lan ra toàn bộ phòng nghỉ. Chất cháy có vận tốc cháy lan khoảng 1,5m/phút nên trong thời gian ngắn, không được chữa cháy kịp thời, ngọn lửa lan theo toàn bộ căn phòng kèm theo mật độ khói, khí độc dầy đặc gây khó khan cho việc tiếp cận dám cháy để chữa cháy. Khi cháy xảy ra, mọi người hô hoán thông báo nhau và chạy nhanh ra khỏi khu vực cháy để thoát nạn và tìm các bình chữa cháy, phương tiện để chữa cháy. Trong quá trình thoát nạn, do chen lấn xô đẩy dẫm đạp lên nhau cùng tâm lý hoảng sợ nên vẫn còn 08 người bị mắc kẹt tại căn phòng tầng 4 và 5, 03 người mất khả năng di chuyển và nhiều người vẫn chưa thể thoát xuống khu vực an toàn cần sự hỗ trợ của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Khi xảy ra cháy, Đội PCCC cơ sở, lực lượng bảo vệ tổ hợp đã nhanh chóng cắt điện khu vực có cháy; tổ chức triển khai các biện pháp cứu nạn và hướng dẫn thoát nạn; sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ: bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy họng nước vách tường để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu; thông báo chỉ dẫn thoát nạn qua hệ thống loa phát thanh, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội qua số điện thoại 114.

Tình huống cháy giả định tại phòng nghỉ tầng 4 của tòa nhà

Ngay khi nhận được tin báo cháy Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã huy động 11 xe các loại đến đám cháy bao gồm: 02 xe chỉ huy; 05 xe chữa cháy; 01 xe cứu hộ; 02 xe thang; 01 xe cứu thương cùng 60 Cán bộ chiến sĩ chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với Đội PCCC cơ sở và  lực lượng bảo vệ Tổ hợp trung tâm thương mại khách sạn và căn hộ Deawoo Hà Nội tổ chức chữa cháy cứu hộ cứu nạn.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai xe thang cứu người bị nạn trong đám cháy

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai đội hình dập tắt đám cháy

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai đội hình dập tắt đám cháy

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đưa người bị nạn đến nơi an toàn

Đến 10 giờ 00 phút, đám cháy đã được dập tắt đồng thời các nạn nhân đã được di chuyển đến khu vực an toàn. Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ hợp trung tâm thương mại khách sạn và căn hộ Deawoo Hà Nội đã thành công tốt đẹp.

Thông qua buổi diễn tập Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội kiểm tra việc thực hiện quy trình tổ chức chữa cháy, việc sử dụng hệ thống PCCC, khả năng hoạt động, kết nối liên động của các hệ thống PCCC, các phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của cơ sở đã được trang bị. Đây cũng là dịp để lực lượng thuộc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội và lực lượng PCCC cơ sở rèn luyện, nâng cao kinh nghiệm, sự gắn kết với nhau trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ và tổ chức chữa cháy khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.

Tập luyện và thực tập phương án là hoạt động thường xuyên của Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội thể hiện sự chủ động, sẵn sàng tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các vụ cháy, nổ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra, đáp ứng yêu cầu của công tác đảm bảo an toàn PCCC góp phần đảm bảo ANCT và TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Anh Nho

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Refresh
Nhập mã bảo mật (*)    

Tin khác

CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 27, 29 Phan Chu Trinh – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại: 069.219.4800; Fax: 024. 37430364, 024.37430365
Email: ; Website: canhsatpccc.hanoi.gov.vn
Ghi rõ nguồn “canhsatpccc.hanoi.gov.vn” khi phát hành lại thông tin từ website này