Sự chậm trễ của chủ đầu tư trong việc khắc phục tồn tại, vi phạm về PCCC tại công trình Chung cư BMM

Nguồn tin: Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội

Thực hiện Công văn số 1227/CSPC&CC-P3 ngày 07/7/2017 của Cảnh sát PC&CC Thành phố về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí  Nguyễn Văn Sửu – Phó chủ tịch UBND Thành phố đối với công trình nhà cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng theo Thông báo số 152/TB-VP ngày 26/6/2017 của Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội. Ngày 28/7/2017, Phòng Cảnh sát PC&CC số 9 chủ trì, phối hợp với Đội thanh tra xây dựng quận Hà Đông và Phường Phúc La, Hà Đông tổ chức kiểm tra về PCCC đối với chung cư BMM tại Tổ DP19, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội do Công ty sản xuất thương mại BMM làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế được Phòng Cảnh sát PC&CC – CA TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC số 589/CNTD-PCCC ngày 03/9/2010 (đối với công trình); số 652/CNTD-PCCC ngày 08/10/2010 (đối với hệ thống gas). Công trình có quy mô: 01 đơn nguyên cao 30 tầng nổi, 01 tầng kỹ thuật mái và 01 tầng hầm; bố trí công năng sử dụng: Tầng hầm để xe và các phòng kỹ thuật; tầng 01 đến tầng 04 là khu dịch vụ, thương mại, văn phòng; tầng kỹ thuật (giữa tầng 4 và tầng 5) gọi là tầng 5A; tầng 5 tới tầng 30 là các tầng căn hộ; tầng kỹ thuật mái.

Đến nay công trình còn một số tồn tại không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC chủ đầu tư chưa khắc phục, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu theo quy định, cụ thể như sau:

- Tầng kỹ thuật (giữa tầng 4 và tầng 5) gọi là tầng 5A ngăn chia thành tầng căn hộ (có 12 căn hộ); tầng kỹ thuật mái hiện được ngăn chia thành các căn hộ để bán chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC.

- Công trình có 01 thang bộ hở, 02 thang bộ kín trong nhà. Trong đó 01 buồng thang bộ trục giữa nhà có hệ thống tăng áp; 01 buồng thang bộ (trục C/6-8) không có tăng áp. Trong thang bộ hở có ống thu rác tại chiếu nghỉ;

- Trong thang bộ tại tầng hầm có phòng kho.

- Một số đường kỹ thuật xuyên tường chủ đầu tư chưa chèn kín.    

 - Cửa các gian phòng kỹ thuật từng tầng, cửa phòng bơm chữa cháy, phòng quạt hút khói, các phòng ở tầng hầm không phải là cửa chống cháy

- Hệ thống báo cháy trang bị cho khu vực tầng hầm, 1, 2, 3, 4. Tại tầng hầm một số đầu báo cháy chưa gắn cố định trên trần.

- Căn hộ và khu vực hành lang các tầng từ 5A-31 không có đầu báo cháy, chỉ có nút ấn báo cháy.

- Hệ thống cấp gas trung tâm của công trình đã được thẩm duyệt về PCCC, đã thi công và đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

- Khả năng hút khói của hệ thống hút khói tầng hầm, hành lang chưa đảm bảo

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã cho các hộ dân vào ở, 01 đơn vị vào kinh doanh, làm việc trong tòa nhà, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ mất an toàn cho công trình vi phạm quy định tại điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Đối với vi phạm trên, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội đã báo cáo UBND thành phố Hà Nội. Ngày 09/5/2017, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2665/QĐ-UBND đối với Công ty sản xuất thương mại BMM về hành vi vi phạm “đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC và lỗi thực hiện không đúng thời hạn các kiến nghị của cơ quan Cảnh sát PC&CC yêu cầu bằng văn bản với số tiền 80.800.000 đồng theo quy định tại khoản 6 điều 36; điểm a, khoản 2, điều 28,  Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

- Phòng Cảnh sát PC&CC số 9 đã ra Quyết định số 36ª/QĐĐC-PC&CC9 ngày 18/5/2017 đình chỉ hoạt động Hệ thống cung cấp gas trung tâm của Tòa nhà chung cư BMM và Quyết định số 41/QĐĐC-PC&CCS9 ngày 12/6/2017 đình chỉ hoạt động tòa nhà chung cư BMM.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động, không để các đơn vị vào kinh doanh, làm việc trong tòa nhà; khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC tại công trình để được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC và khôi phục hoạt động theo quy định.

Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 9 – Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội đã niêm yết tại bảng tin tòa nhà cảnh báo về PCCC, hướng dẫn các biện pháp phòng cháy, cách thoát nạn an toàn và sử dụng các trang thiết bị, phương tiện PCCC đã được trang bị tại chỗ; khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không sinh sống, kinh doanh, làm việc tại các công trình chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Một số hình ảnh:

Lỗ đường kỹ thuật xuyên sàn chủ đầu tư chưa chèn, bịt kín bằng vật liệu không cháy.

Trong thang bộ có ống thu rác tại chiếu nghỉ

    Cửa phòng kỹ thuật điện không phải là cửa chống cháy

          Một số đầu báo cháy chưa gắn cố định trên trần tại tầng hầm.

Danh Ngọc

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Refresh
Nhập mã bảo mật (*)    

Tin khác

CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 27, 29 Phan Chu Trinh – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại: 069.219.4800; Fax: 024. 37430364, 024.37430365
Email: ; Website: canhsatpccc.hanoi.gov.vn
Ghi rõ nguồn “canhsatpccc.hanoi.gov.vn” khi phát hành lại thông tin từ website này