Tăng cường thực hiện trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy đối với các công trình cao tầng tồn tại vi phạm trong đầu tư, xây dựng.

Nguồn tin: Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý đối với các dự án, công trình nhà cao tầng còn tồn tại vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư, xây dựng. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 thường xuyên chỉ đạo toàn thể cán bộ kiểm tra tăng cường trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC đối với loại hình nhà, công trình cao tầng trên địa bàn quản lý.

Qua công tác rà soát, điều tra cơ bản được cán bộ kiểm tra thực hiện thường xuyên và liên tục, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 đã phát hiện, tiến hành kiểm tra, xác minh và thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC đối với các công trình nhà cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng; kịp thời báo cáo Cảnh sát PC&CC thành phố, chính quyền các cấp, UBND quận nắm để tình hình, chỉ đạo. Đơn vị đã chủ động tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm tại các công trình, nhà cao tầng theo quy định tại Điều 36 và các điều khác của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, đến nay, đơn vị đã xử lý vi phạm tổng số 60 lượt với số tiền 1.988.650.000 đồng, trong đó xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng 26 lượt với số tiền 1.707.000.000 đồng. Đồng thời, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 đã ban hành nhiều công văn kiến nghị trực tiếp hướng dẫn Chủ đầu tư các dự án, công trình xây dựng tổ chức thực hiện các biện pháp, giải pháp khắc phục nội dung tồn tại về PCCC và yêu cầu đơn vị chủ đầu tư có kế hoạch, lộ trình và cam kết thời hạn khắc phục các tồn tại.

Đối với các hạng mục, công trình không đảm bảo các yêu cầu về PCCC, có nguy cơ trực tiếp gây phát sinh cháy, nổ, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 đã ban hành 02 quyết định tạm đình chỉ, 01 quyết định đình chỉ hạng mục công trình để ngăn chặn hành vi vi phạm. Trong thời gian cam kết, đơn vị đã chủ động báo cáo chính quyền địa phương về thực trạng các công trình trên địa bàn; tham mưu cho UBND các quận ban hành các công văn đôn đốc, kiến nghị chủ đầu tư về việc khắc phục tồn tại vi phạm an toàn về PCCC trong đầu tư, xây dựng đối với công trình.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn, đặc biệt tập trung vào loại hình nhà cao tầng, cán bộ kiểm tra đã thường xuyên bám sát, đôn đốc Chủ đầu tư các công trình phối hợp với Cảnh sát PC&CC thành phố để hoàn thiện các giải pháp, yêu cầu về đảm bảo an toàn PCCC; kết quả, đã có 09 công trình chung cư cao tầng khắc phục được các nội dung tồn tại và nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Hết thời hạn cam kết, căn cứ tình hình thực tế, tiến độ thực hiện các nội dung kiến nghị, để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 đã tham mưu cho UBND các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm ban hành 13 Quyết định tạm đình chỉ, 01 Quyết định tạm đình chỉ đối với các hạng mục, công trình còn tồn tại vi phạm, giao chính quyền các cấp, các Phòng, ban, Công ty Điện lực phối hợp thi hành, giám sát thi hành quyết định tạm đình chỉ để ngăn chặn nguy cơ mất an toàn về PCCC tại các công trình.

          Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 sẽ bám sát các công trình còn tồn tại vi phạm để giám sát việc khắc phục các kiến nghị của Cảnh sát PC&CC thành phố; thường xuyên rà soát, điều tra cơ bản trên địa bàn để kịp thời phát hiện các công trình vi phạm quy định trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC, phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông và đài truyền hình công khai thông báo các hành vi vi phạm của các công trình về không đảm bảo điều kiện an toàn về để người dân sinh sống và làm việc tại các tòa nhà biết và cùng cơ quan chức năng giám sát chủ đầu tư thực hiện.

Mai Thị Hiền - Ngô Hùng Sơn

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Refresh
Nhập mã bảo mật (*)    

Tin khác

CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 27, 29 Phan Chu Trinh – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại: 069.219.4800; Fax: 024. 37430364, 024.37430365
Email: ; Website: canhsatpccc.hanoi.gov.vn
Ghi rõ nguồn “canhsatpccc.hanoi.gov.vn” khi phát hành lại thông tin từ website này