Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp tham gia nhiều lực lượng, phương tiện tại Trung tâm thương mại Savico - Megamall

Nguồn tin: Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội

Thực hiện Kế hoạch số 218/KH-UBND ngày 04/7/2017 của Ủy ban nhân dân Quận Long Biên về việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp tham gia nhiều lực lượng, phương tiện năm 2017 tại trung tâm thương mại Savico - Megamall. Dưới sự chỉ đạo của UBND Quận Long Biên, ngày 25/7/2017, Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 đã tổ chức phối hợp với UBND phường Gia Thụy, Phòng Quản lý đô thị Quận Long Biên, Văn phòng HĐND và UBND quận Long Biên, Phòng tài chính, kế hoạch quận cùng các đơn vị khác tham gia diễn tập phương án chữa cháy.

Đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập có các đồng chí Lãnh đạo Cảnh sát PC&CC thành phố, Lãnh đạo Quận ủy, HĐND – UBND Quận Long Biên; Lãnh đạo các phòng, ban Quận Long Biên, UBND các phường, lãnh đạo các lực lượng tham gia diễn tập và 21 lãnh đạo cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn quận.

Trung tâm thương mại Savico Megamall là một trong những trung tâm thương mại có quy mô hoạt động lớn trên địa bàn quận Long Biên nói riêng và trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung. Với đặc thù là khu vực tập trung đông người, hoạt động đa dạng với nhiều chất cháy đặc biệt là dịp cuối tuần, lễ Tết do đó Trung tâm thương mại Savico Megamall được đánh giá là một khu vực trọng điểm về công tác PCCC, đặt ra những yêu cầu công tác PCCC phải được triển khai một cách nghiêm ngặt và chất lượng và hiệu quả. Trong đó việc xây dựng và thực tập phương án chữa cháy, chủ động xử lý với các tình huống cháy, nổ hoặc sự cố bất kỳ tại trung tâm thương mại là một trong những yêu cầu cấp thiết, quan trọng.

Do đó, UBND quận Long Biên lựa chọn TTTM Savico Megamall là một trong các cơ sở trọng điểm cần phải tổ chức diễn tập phương án cháy, nổ có huy động nhiều lực lượng và phương tiện.

  Các đại biểu dự buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Tình huống giả định trong buổi diễn tập như sau: Vào hồi 11 giờ ngày 25 tháng 7 năm 2017, do sự cố rò rỉ khí gas bắt gặp nguồn nhiệt gây cháy tại khu vực bếp và bùng phát bắt cháy vào các vật dụng trang trí trong nhà hàng như: rèm vải, khăn trải bàn, gỗ tại nhà hàng Đông Phương, tầng 3, trung tâm thương mại Savico Megamall. Do chất cháy có vận tốc cháy lan nhanh, tỏa ra nhiệt lượng lớn, đồng thời hệ thống chữa cháy tự động của TTTM đang trong giai đoạn bảo dưỡng sửa chữa nên không hoạt động, đám cháy phát triển nhanh chóng, mạnh ra các hướng xung quanh các nhà hàng ăn uống liền kề bên cạnh, cháy lan sang khu vui chơi gải trí, lan xuống tầng 2 và bao trùm toàn bộ nhà hàng. Sự cố cháy đã tạo ra nhiều khói, khí độc, bao phủ tầng 3 và ảnh hưởng đến khả năng thoát nạn, gây ra sự hoảng loạn cho khách và nhân viên đang ở các tầng của Trung tâm thương mại Savico Megamall. Khi xảy cháy, đám cháy lan nhanh sang khu vực nhà hàng lân cận, vui chơi giải trí Mega Fun, Erahouse.

Khi được báo có cháy xảy ra, Đội PCCC cơ sở nhanh chóng tập trung, Chỉ huy chữa cháy cơ sở khẩn trương phân công nhiệm vụ cho các tổ thực hiện một số biện pháp như: thông báo chỉ dẫn thoát nạn cho khách hàng, nhân viên qua hệ thống loa phát thanh trung tâm, gọi điện báo Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội và các lực lượng chức năng; phân công lực lượng bảo vệ triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, đón và hướng dẫn các lực lượng chức năng; cắt điện toàn bộ Trung tâm thương mại.

Ngay sau khi nhận được thông tin báo cháy Phòng CSPC&CC số 4 đã xuất 01 xe chỉ huy và 02 xe chữa cháy, 01 xe thang, 01 xe cứu nạn – cứu hộ tới đám cháy. Nhận định đám cháy diễn biến phức tạp tại nơi tập trung đông người, chỉ huy Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 báo cáo vụ việc tới Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội xin chi viện các lực lượng, báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND quận Long Biên để điều động các lực lượng chức năng tới hỗ trợ, phối hợp. Bằng sự dũng cảm, mưu trí và quyết tâm, sự phối hợp đồng nhất giữa lực lượng chức năng thuộc UBND quận Long Biên, Cảnh sát PC&CC Hà Nội, Công an quận Long Biên, Công an Tp Hà Nội, lực lượng y tế, điện lực, nước sạch, lực lượng PCCC cơ sở công ty CP Savico Hà Nội... đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, kết quả của công tác cứu chữa đã cứu được 30 nạn nhân bị mắc kẹt lại trong đám cháy, hướng dẫn hơn 200 người tự ra bên ngoài, ngăn cháy lan và cứu được hơn 3.000 m2 diện tích mặt bằng kinh doanh tại TTTM Savico Hà Nội.

Lực lượng chữa cháy cơ sở triển khai công tác tổ chức cứu người, cứu tài sản

Lực lượng Cảnh sát PCCC tiến hành tổ chức CC&CNCH

Ngay trong buổi họp rút kinh nghiệm, Ủy ban nhân dân Quận Long Biên đã trao quyết định khen thưởng cho 05 tập thể và 12 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tập luyện và tham gia diễn tập. Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại Trung tâm thương mại Savico Megamall đã được thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra. Đây cũng là dịp để nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng PCCC tại chỗ và 21 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn quận; đồng thời nâng cao khả năng hợp đồng tác chiến chữa cháy giữa các lực lượng; tạo thế chủ động trước mọi tình huống cháy nổ xảy ra; thống nhất cơ chế lãnh đạo, chỉ huy và điều động lực lượng phương tiện chữa cháy nhằm bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của nhân dân./.

Trung Kiên

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Refresh
Nhập mã bảo mật (*)    

Tin khác

CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 27, 29 Phan Chu Trinh – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại: 069.219.4800; Fax: 024. 37430364, 024.37430365
Email: ; Website: canhsatpccc.hanoi.gov.vn
Ghi rõ nguồn “canhsatpccc.hanoi.gov.vn” khi phát hành lại thông tin từ website này