Giải pháp thoát nạn cho các nhà tập thể cũ trên địa bàn Phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Nguồn tin: Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội

Ngày 19-21/01/2018, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 phối hợp với UBND phường Nghĩa Tân tổ chức kiểm tra, ra soát từng căn hộ trong nhà tập thể A12, Phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.


Hiện nay, thực trạng công tác PCCC&CNCH tại các khu nhà tập thể cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội đang là một vấn đề rất nhức nhối, được chính quyền các cấp nói chung và Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội hết sức quan tâm.

 Làm “chuồng cọp” tại khu tập thể cũ sẽ cản trở việc thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Ngoài ra, phần lớn các căn hộ từ tầng 2 trở lên tại các khu tập thể đều diễn ra tình trạng chủ hộ tự ý cơi nới thêm các “chuồng cọp” để mở rộng diện tích sử dụng và chống trộm. Tuy nhiên, việc lấn chiếm khoảng không để làm “chuồng cọp” sẽ vô tình kéo nhà gần sát với đường dây điện, thậm chí có những hộ gia đình còn làm “chuồng cọp” lồng vào cả đường dây điện; đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới việc thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Nếu xảy ra sự cố cháy, nổ tại các căn hộ này, lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẽ rất khó có thể tiếp cận cứu người khi cửa sổ, ban công đã bị bịt kín, chỉ còn một lối thoát hiểm duy nhất bằng cầu thang bộ xuống tầng 1. Nhưng theo quan sát, vế thang của các khu nhà tập thể chỉ có chiều rộng khoảng 1 – 1,2m. Trong trường hợp khẩn cấp, sẽ rất khó khăn để cho tất cả mọi người trong tòa nhà cùng thoát nạn.

Mặc dù sinh sống trong những khu tập thể cũ, không có hệ thống PCCC, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao nhưng nhiều hộ dân vẫn còn rất chủ quan đối với vấn đề chủ động ứng phó với các sự cố cháy nổ có thể xảy ra. Đa số những người dân được hỏi đều có chung một câu trả lời là “chưa có biện pháp gì để PCCC”.

Chính vì thực trạng như vậy, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo UBND phường Nghĩa Tân phối hợp với Phòng Cảnh sát PC&CC Số 3 tổ chức kiểm tra, rà soát các khu nhà tập thể cũ trên địa bàn Phường Nghĩa Tân, thí điểm là khu nhà tập thể A12; ngày 19-21/01/2018, Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 phối hợp với UBND phường Nghĩa Tân tổ chức kiểm tra, ra soát từng căn hộ trong nhà tập thể A12 đồng thời động viên, khuyến khích người dân mở cửa thoát hiểm tại các khu vực “chuồng cọp”. 

Thực trạng chuồng cọp tại nhà tập thể cũ A12

Tính đến thời điểm hiện tại, gần như 100% các hộ dân sinh sống trong khu nhà tập thể A12 đã tiến hành trổ cửa tại khu vực chuồng cọp để làm lối thoát nạn dự phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Kích thước cửa tối thiểu là 0,6x0,8m tùy theo điều kiện thực tế từng căn hộ có thể to hơn.

 Chuồng cọp đã được trổ cửa.

Theo hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PC&CC, vị trí cửa luôn được khóa bằng khóa treo và chìa khóa luôn được để tại vị trí gần cửa, mọi thành viên trong gia đình đều biết.

Qua công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương và lực lượng Cảnh sát PC&CC ý thức của người dân đối với công tác PC&CC được nâng cao rõ rệt, điển hình là các hộ dân sinh sống trong nhà tập thể A12, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điển hình này cần được nhân rộng trên địa bàn quận Cầu Giấy nói riêng và toàn thành phố Hà Nội nói chung nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho chính những hộ dân đang sinh sống trong những tòa nhà tương tự như khu nhà tập thể A12.

Ngọc Anh


Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Refresh
Nhập mã bảo mật (*)    

Tin khác

CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 27, 29 Phan Chu Trinh – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại: 069.219.4800; Fax: 024. 37430364, 024.37430365
Email: ; Website: canhsatpccc.hanoi.gov.vn
Ghi rõ nguồn “canhsatpccc.hanoi.gov.vn” khi phát hành lại thông tin từ website này