Người chỉ huy mẫu mực

Nguồn tin: Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội

Trong tiết trời nắng nóng của mùa hè, anh vẫn đang miệt mài chỉ đạo, hướng dẫn anh em trong đơn vị tập luyện nghiệp vụ công tác chữa cháy - cứu nạn cứu hộ, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện để đảm bảo tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu trong đơn vị. Những giọt mồ hôi ướt đẫm trên vai áo những người lính trẻ, dường như cảm nhận được sự mệt mỏi của mọi người, nhưng người lãnh đạo Phòng trẻ tuổi ấy vẫn luôn tận tâm vừa nhắc nhở, vừa pha trò, động viên anh em cố gắng hoàn thành công việc.

Năng động, nhiệt tình, tác phong nhanh nhẹn, chỉ huy chữa cháy dũng cảm, dứt khoát là những điều mà Thiếu tá Nguyễn Hữu Tùng luôn thể hiện trong mọi vị trí công tác dù là chỉ huy đội hay trên cương vị lãnh đạo phòng. Đồng chí đồng đội vẫn thường gọi anh là “ngọn lửa rực cháy” trong đơn vị. Trưởng thành từ người lính chữa cháy, được tôi luyện trong môi trường đầy nguy hiểm khi phải đối mặt với giặc lửa để cứu người, cứu tài sản trong suốt 18 năm qua. Hơn ai hết anh hiểu rõ và luôn cảm thông, sẻ chia với cán bộ chiến sỹ của mình. Và cũng từ môi trường ấy đã rèn luyện cho anh sức khỏe, tính kiên trì, sáng tạo trong công tác để rút ra được “bí quyết” chỉ huy cán bộ trong luyện tập cũng như khi tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Sinh năm 1979, từ nhỏ hình ảnh những người lính cứu hỏa lao mình vào biển lửa để dập tắt đám cháy đã gây ấn tượng với anh. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh thi đỗ vào trường Đại học PCCC. Những kiến thức trên giảng đường đã giúp anh hiểu hơn công việc của người chiến sĩ PCCC. Thế nhưng, sau khi ra trường về nhận công tác thực tế anh vẫn không tránh khỏi những bỡ ngỡ, càng đi sâu vào nghề, đương đầu với những khó khăn, nguy hiểm, anh càng nhận thấy công việc có nhiều điều thú vị mà ở đó, anh phải vượt qua những thử thách, bất chấp hiểm nguy cứu người, cứu tài sản với anh đó là niềm vui, niềm hạnh phúc.

Bởi thế, 18 năm qua, dẫu đã xông pha trên nhiều trận chiến chống “giặc lửa” nhưng tinh thần, nhiệt huyết của anh với nghề chưa bao giờ giảm. 18 năm gắn bó với nghiệp chữa cháy cứu nạn cứu hộ, Thiếu tá Tùng đã tham gia chữa cháy hơn 100 vụ cháy trong suốt chặng đường chiến đấu với giặc lửa. Anh vẫn nhớ rất rõ từng con số, thời gian và địa điểm của hầu hết các vụ cháy, nổ mà anh đã trực tiếp tham gia chiến đấu. Trong đó có những vụ cháy lớn, anh cùng đồng đội không quản hiểm nguy, trắng đêm, bụng đói để chiến đấu với “giặc lửa”, làm sao để cứu người, cứu tài sản, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân.

Đ/ c Thiếu tá Nguyễn Hữu Tùng thăm và tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Theo kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu trong những năm tháng trong nghề của anh, thì dù đã tham gia chữa cháy hàng trăm vụ nhưng không có vụ nào giống nhau. Sau mỗi vụ cháy, anh và đồng đội lại tổ chức họp rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm xương máu. Thiếu tá Tùng chia sẻ “điều anh quan tâm nhất sau mỗi vụ cháy không phải là thành tích của lực lượng chữa cháy mà đó là ý thức của người dân trong công tác PCCC”. Bởi hiện nay, ý thức PCCC của chính quyền địa phương, người đứng đầu cơ sở doanh nghiệp, người dân vẫn còn hạn chế, trong khi đó, trước sự phát triển kinh tế xã hội ngày càng phát triển thì nguy cơ cháy, nổ ngày càng cao, gây thiệt hại về người và tài sản cũng lớn hơn. Vì vậy mỗi cơ quan, cơ sở, người dân, mỗi gia đình cần phải quan tâm và có ý thức hơn trong công tác PCCC. Còn đối với CBCS trong đơn vị, anh luôn nhắc nhở tận tình chỉ bảo anh em phải làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị, phương tiện thật tốt và phải tìm tòi, nghiên cứu hết các tính năng của phương tiện để phục vụ cho công tác chữa cháy cứu nạn cứu hộ. Để thấy rằng, phải thực sự gắn bó, tâm huyết với nghề, anh mới có những lo lắng, trăn trở như vậy. 

Tuy ở cương vị nào, công việc nào đối với anh cũng cần phải có niềm đam mê, sự tận tụy và quan trọng nhất đối với người chiến sĩ PCCC là phải biết hy sinh, đương đầu với hiểm nguy, vì sự bình yên cuộc sống của nhân dân. Điều làm cho cán bộ chiến sỹ ngày càng yêu mến và ngưỡng mộ đồng chí Tùng đó chính là sự quan tâm chia sẻ, luôn gần gũi nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ chiến sỹ. Những sự dìu dắt, chỉ bảo ân cần như một người anh đối với đàn em trong công việc cũng như trong đời sống, đã khiến cán bộ chiến sĩ luôn cảm kích khi nhắc đến đồng chí Tùng, lấy đồng chí là nguồn động lực soi sáng trên chặng đường chiến đấu với giặc lửa./.

Trung Điệp

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Refresh
Nhập mã bảo mật (*)    

Tin khác

CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 27, 29 Phan Chu Trinh – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại: 069.219.4800; Fax: 024. 37430364, 024.37430365
Email: ; Website: canhsatpccc.hanoi.gov.vn
Ghi rõ nguồn “canhsatpccc.hanoi.gov.vn” khi phát hành lại thông tin từ website này