Đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC”

Ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh công bố ban hành “Pháp lệnh quy định về quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC)”.  Ngày 02/6/1996, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 369/QĐ-TTg xác định hằng năm lấy Ngày 04/10 là “Ngày Phòng cháy chữa cháy toàn dân”. Ngày 04/10/2001, Luật Phòng cháy và Chữa cháy được Quốc hội khóa X, kỳ họp thứ 9 thông qua và bắt đầu có hiệu lực thi hành. Đây là những dấu mốc khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến công tác PCCC. Đồng thời cũng kêu gọi sự vào cuộc toàn xã hội và mỗi người dân trong trận chiến chống “giặc lửa”.

Kể từ năm 2006 đến nay đã có 20 đơn vị Cảnh sát PC&CC các tỉnh, thành phố được thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên, trước thực trạng cháy, nổ ngày càng gia tăng, diễn biến khó lường thì công tác PCCC và CNCH không chỉ là trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát PCCC và còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc vận động nhân dân tham gia PCCC và nguyên tắc “lấy phòng ngừa là chính” luôn trở thành nhiệm vụ then chốt trong công tác PCCC.

Trong những năm qua, đặc biệt là năm 2017, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC. Từ đầu năm đến nay, Cảnh sát PC&CC Thành phố đã mở 04 đợt tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân về công tác PCCC và CNCH dịp Tết Nguyên đán, thực hiện Tháng cao điểm PCCC 4/2017; Tháng cao điểm về an toàn PCCC đối với nhà, công trình cao tầng, siêu cao tầng, trung tâm thương mại (Tháng 6/2017). Phối hợp chặt chẽ các phương tiện thông tin đại chúng xây dựng 206 tin, bài; in ấn, phát hành trên 281.200 tờ rơi tuyên truyền khuyến cáo, cảnh báo về an toàn về PCCC tới các cơ sở trọng điểm về cháy, nổ, các hộ gia đình; tổ chức 1.201 buổi tuyên truyền, nói chuyện về PCCC, với hơn 28.520 người tham dự; duy trì đăng tải nhiều thông tin, bài tuyên truyền, trả lời thắc mắc của người dân  về công tác PCCC trên Trang thông tin điện tử Cảnh sát PC&CC Thành phố. Phối hợp với các sở, ban, ngành, công an, quân đội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, cụ thể: đã phối hợp Sở Giáo dục - đào tạo đưa nội dung tuyên truyền, giáo dục công tác PCCC và CNCH vào chương trình giảng dạy và các hoạt động ngoại khóa của các trường học; phối hợp Tổng công ty Điện lực Hà Nội tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn; phối hợp Tổng công ty Vận tải Hà Nội tuyên truyền PCCC trên các phương tiện giao thông công cộng; phối hợp Mặt trận Tổ quốc Thành phố tuyên truyền PCCC tới các khu dân cư; phối hợp Đài truyền hình Hà Nội duy trì chuyên mục “An toàn PCCC” và chuyên mục “Sống an toàn”, cung cấp thông tin tình hình cháy nổ cho chuyên mục “Chào buổi sáng” của Đài Truyền hình Việt Nam; phối hợp CATP duy trì phát thanh tuyên truyền về PCCC trên hệ thống loa an toàn giao thông tại nút giao thông trọng điểm...

Công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các đơn vị đã phối hợp cơ sở, địa bàn chủ động rà soát, củng cố 7662 đội dân phòng với 30.872 đội viên. Mở 1.125 lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho 4.766 cơ sở; cấp 45.429 giấy chứng nhận huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC. Tổ chức đánh giá công nhận 177 đơn vị cơ sở đạt “Điển hình tiên tiến về PCCC” đã đăng ký năm 2016; vận động 360 cơ sở, địa bàn phường, xã, thị trấn đăng ký xây dựng mới đơn vị điển hình tiên tiến về PCCC năm 2017. Trong 9 tháng đầu năm, lực lượng PCCC cơ sở và người dân đã phát hiện dập tắt kịp thời 233 vụ cháy và xử lý nhiều sự cố chập điện, cháy bãi rác, phế liệu.

Hội thi thể thao nghiệp vụ CNCH Cụm thi đua số 1 lần thứ I năm 2017

CBCS Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội tham gia diễn tập Phương án PCCC và CNCH tại công ty TNHH Panasonic Việt nam ngày 04/10/2017

Hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC”, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã tổ chức thành công Hội nghi thể thao nghiệp vụ Cứu nạn cứu hộ Cụm thi đua số 1 lần thứ I năm 2017; đồng thời triển khai, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể: Tham mưu UBND TP Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH với sự tham gia của nhiều lực lượng Công ty TNHH Panasonic Việt Nam, khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong phong trào toàn dân tham gia PCCC nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức, hiểu biết về PCCC trong toàn xã hội; các tổ chức đoàn thể quần chúng (Thanh niên, Phụ nữ) tuyên truyền PCCC với hình thức sân khấu hóa tại các xã, phường trên địa bàn Thành phố. Tổ chức treo pa-nô, áp phích, khẩu hiệu hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”. Kiểm tra, chấn chỉnh công tác PCCC tại các cơ sở trên địa bàn quản lý.

Bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC”. Trong thời gian tới, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố tăng cường tham mưu, hướng dẫn, đôn đốc các cấp, các ngành triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị, Quyết định của các cấp về tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tình hình mới./.

Thu Hạnh