Xe ô tô 4 chỗ trở lên không trang bị thiết bị chữa cháy sẽ bị xử phạt đến 500.000 đồng

Nguồn tin: Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

Hôm nay, 06/01/2016, Thông tư 57/TT-BCA ngày 26/10/2015 của Bộ Công an hướng dẫn về trang bị phương tiện Phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi tắt là Thông tư 57/2015) bắt đầu có hiệu lực. Để bạn đọc nắm được những thông tin cơ bản của Thông tư nêu trên, một số biện pháp PCCC ô tô, PV đã có trao đổi với Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an.

PV: Thưa Đại tá, Theo quy định, những loại phương tiện giao thông cơ giới nào phải trang bị phương tiện PCCC?

 Đại tá Đoàn Hữu Thắng: Loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ phải trang bị phương tiện PCCC được nêu tại Điều 04, Thông tư 57/2015, gồm 02 đối tượng chính: Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 04 chỗ ngồi trở lên; phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ.

 PV: Để trang bị phương tiện PCCC theo đúng tiêu chuẩn, chủ phương tiện xe cơ giới nên chọn mua ở những cơ sở như thế nào?

 Đại tá Đoàn Hữu Thắng: Trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh phương tiện, vật tư, thiết bị PCCC. Tuy nhiên, để trang bị phương tiện PCCC đảm bảo chất lượng đúng tiêu chuẩn, cần lưu ý chỉ nên mua phương tiện đã được kiểm định về PCCC và dán tem kiểm định.

 PV: Các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có bắt buộc phải kiểm tra định kỳ về trang bị phương tiện PCCC không?

Đại tá Đoàn Hữu Thắng: Trách nhiệm kiểm tra an toàn PCCC đối với phương tiện giao thông cơ giới được quy định tại Điều 18 Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/8/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC. Theo đó, chủ phương tiện giao thông cơ giới có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên, định kỳ, đột xuất về an toàn PCCC trong phạm vi quản lý của mình. Ngoài ra, Cảnh sát PCCC có thẩm quyền kiểm tra an toàn PCCC định kỳ hoặc đột xuất khi có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn PCCC hoặc vi phạm quy định về PCCC và khi có yêu cầu bảo vệ đặc biệt.

Ngoài ra, việc kiểm tra định kỳ trang bị phương tiện PCCC cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do cơ quan đăng kiểm đường bộ thực hiện, nếu các phương tiện giao thông cơ giới khi đăng kiểm lại mà không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ phương tiện PCCC theo quy định thì cơ quan đăng kiểm sẽ không cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

 PV: Ông có khuyến cáo gì với lái xe về cách PCCC cho xe ô tô? Khi xảy ra sự cố cháy, nổ trên xe ô tô, lái xe nên làm gì?

Đại tá Đoàn Hữu Thắng: Để phòng chống cháy nổ cho xe ô tô, lái xe cần lưu ý một số điểm sau đây: Không lắp đặt thêm các thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện, tránh quá tải về điện. Thường xuyên kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe. Tuân thủ quy trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng theo quy định và việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa nên thực hiện ở những nơi có uy tín, bảo đảm chất lượng. Tuân thủ các quy định an toàn vận chuyển hành khách, hàng hóa, hàng nguy hiểm cháy nổ. Chủ động kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, hỏng hóc khi có dấu hiệu khác thường, nhất là hệ thống tiếp nhiên liệu. Sử dụng nhiên liệu (xăng, dầu) đúng chủng loại, chất lượng quy định; không mua xăng, dầu ở các điểm bán không được phép kinh doanh. Không để các chất dễ cháy, dễ bắt cháy trong xe, trong khoang động cơ. Trang bị bình chữa cháy phù hợp theo quy định tại Thông tư số 57/2015.

Khi gặp sự cố cháy xe ô tô, cần bình tĩnh, dừng xe ở lề đường, tránh xa nơi đông người, nơi có nhiều chất dễ cháy. Thông báo cho mọi người trên xe thoát khỏi xe theo các cửa ra vị trí an toàn, nếu cửa xe đã bị kẹt thì sử dụng các dụng cụ, phương tiện phá dỡ được trang bị hoặc dùng vật cứng để phá cửa xe. Tùy thuộc vào tình huống cháy cụ thể mà sử dụng những giải pháp thích hợp để chữa cháy, theo quy trình xử lý sau:

- Tắt khóa điện;

- Hô hoán để mọi người đến trợ giúp chữa cháy, gọi Cảnh sát PCCC và CNCH (điện thoại 114);

- Nếu bình nhiên liệu bị thủng, bị rò rỉ, có thể tìm cách bít lại, sau đó sử dụng các bình chữa cháy, cát, chăn chiên, bao tải, vải nhúng nước để dập lửa. - Nếu phát hiện khói, lửa trong nắp ca pô cần tắt ngay khóa điện để ngừng việc bơm xăng cho động cơ. Trong trường hợp đã phát hiện có ngọn lửa, phải chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy trước khi thận trọng nở nắp ca pô để xử lý. Nếu thấy cháy ở các chỗ khác trong xe cần phải sử dụng các phương tiện chữa cháy sẵn có để dập lửa.

- Trường hợp xét thấy không có khả năng dập tắt đám cháy thì nên tránh xa để tránh nổ bình xăng gây tai nạn.

 PV: Các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy sẽ bị xử lý thế nào?

Đại tá Đoàn Hữu Thắng: Điều 41, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định:

- Không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới theo quy định thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

- Không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới dùng để vận chuyển hàng nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

- Việc trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ được quy định tại Phụ lục I, II Thông tư số 57/2015/TT-BCA ngày 26/10/2015 của Bộ Công an.

PV: Những lực lượng nào có quyền kiểm tra, xử lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy?

Đại tá Đoàn Hữu Thắng: Điều 66, 67, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình có quy định 06 nhóm đối tượng trong Công an nhân dân từ chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ đến Cục trưởng một số Cục của Bộ Công an; Chủ tịch UBND các cấp được phép kiểm tra, xử lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

PV: Theo quy định, lực lượng Cảnh sát PCCC không được dừng ô tô trên đường để kiểm tra. Vậy, lực lượng Cảnh sát PCCC được quyền xử lý ô tô không trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy trong những trường hợp nào?

Đại tá Đoàn Hữu Thắng: Theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành lực lượng Cảnh sát PCCC được quyền xử lý ô tô không trang bị phương tiện PCCC trong các trường hợp: 

- Khi thực hiện chức năng kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC được quy định tại Điều 18 Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/8/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC. 

- Được huy động phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông theo kế hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. (Điều 8, Nghị định 27/2010/NĐ-CP).

Xin cảm ơn Đại tá!

Ngân Hà (thực hiện)

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Refresh
Nhập mã bảo mật (*)    

Tin khác

CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 27, 29 Phan Chu Trinh – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại: 069.219.4800; Fax: 024. 37430364, 024.37430365
Email: ; Website: canhsatpccc.hanoi.gov.vn
Ghi rõ nguồn “canhsatpccc.hanoi.gov.vn” khi phát hành lại thông tin từ website này